อุดฟันด้วยวัสดุเรซิน สีเหมือนฟัน

อุดฟันด้วยวัสดุเรซิน สีเหมือนฟัน

การอุดฟันด้วยวัสดุ สีเหมือนฟัน คือ การใช้วัสดุอุดฟันเรซิน ที่มีสีเหมือนฟัน บูรณะฟันที่ผุ เป็นรู บิ่น แตก หรือเปลี่ยนสี สามารถทำได้ทั้งฟันหน้า และฟันหลัง ซึ่งทำให้ฟันของคนไข้ สามารถกลับมา มีรูปร่างเหมือนเดิม  และยังสามารถรักษาอาการต่าง ๆ ที่เกิดจากฟันผุได้ เช่น อาการเสียวฟัน หรือกลิ่นปาก

ประโยชน์ของการอุดฟันสีเหมือนฟัน

การอุดฟัน ด้วยวัสดุสีเหมือนฟัน เป็นการรักษาฟัน เพื่อความสวยงามแบบหนึ่ง ที่ทำได้ง่าย และราคาไม่สูง สารประกอบเรซิน ที่ใช้ในการอุดฟัน สามารถปรับรูปร่าง และขัดเงาให้เหมือนกับฟัน ซี่ที่อยู่ใกล้เคียงกันได้  นอกจากนี้ ยังใช้อุดช่องว่างระหว่างฟัน จะใช้เปลี่ยนรูปร่าง หรือสีของฟันก็ได้

อุดฟันด้วยวัสดุเรซินสีเหมือนฟัน

ขั้นตอนการรักษา

  1. ทันตแพทย์เลือกสารประกอบเรซิน ที่มีสีใกล้เคียงกับสีฟันของคนไข้ โดยใช้ชุดเฉดสีเป็นแนวทาง
  2. หลังจากเลือกสีได้แล้ว ทันตแพทย์จะขัดผิวฟันออกเล็กน้อย เพื่อให้ผิวฟันหยาบขึ้น หรือในรายที่ฟันผุ ทันตแพทย์จะทำการเอาเนื้อฟันที่ผุออก และทำความสะอาด จากนั้นจึงเคลือบผิวฟันบาง ๆ ด้วยน้ำยาปรับสภาพฟันซึ่งจะช่วยให้วัสดุอุดฟันติดแน่นหนาขึ้น
  3. ต่อมาทันตแพทย์จะทาเรซินสีเหมือนฟันลงบนผิวฟัน หรือเติมวัสดุอุดฟันลงไปในช่องฟันที่ผุ พร้อมปรับรูปร่างและผิวเรซินให้เรียบ จนกระทั่งได้รูปร่างตามที่ต้องการ แล้วฉายแสงเลเซอร์เพื่อทำให้เรซินแข็งตัว
  4. ทันตแพทย์จะทำการตกแต่ง และขัดเงาเรซิน จนกระทั่งผิวของฟันเงาเท่ากับผิวฟันส่วนที่เหลือ

การดูแลรักษาหลังการอุดฟัน

  1. แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หรือทุกครั้งหลังมื้ออาหาร
  2. ใช้ไหมขัดฟันร่วมกับการแปรงฟัน
  3. เพื่อป้องกันและลดการเกิดคราบ ไม่ควรรับประทานอาหาร และดื่มเครื่องดื่มที่ทำให้เกิดคราบ เช่น ชา กาแฟ รวมถึงการสูบบุหรี่ ภายใน 48 ชั่วโมง หลังจากอุดฟัน
  4. สารประกอบเรซินที่ใช้อุดฟันไม่แข็งแรงเหมือนฟันจริง ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการเคี้ยวของแข็ง เช่น น้ำแข็ง การกัดเล็บ หรือกัดปากกา ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้อาจจะทำให้วัสดุอุดฟันแตกได้ หากคุณกัดเล็บ เคี้ยวน้ำแข็ง หรือปากกา ก็อาจทำให้วัสดุอุดฟันแตกหักได้
  5. หลังจากอุดฟันมาแล้วถ้าหากบริเวณที่อุดมีการเคลื่อน หรือไม่อยู่ในตำแหน่งเดิม ให้เข้าพบทันแพทย์
  6. ควรพบทันตแพทย์เป็นประจำทุก 6 เดือน

ติดต่อศูนย์ทันตกรรมดิจิทัล รพ.ธนบุรี บำรุงเมือง

* Required information